Accessories

Email:

sales@proteksolar.vn

Call / Zalo / Whatsapp:

093 697 0889

Accessories

Phụ kiện là các dây cáp điện (dây dẫn), đầu nối, thiết bị đóng cắt, chống sét (tiếp địa), máng cáp, ống bảo vệ cáp, tủ điện, hệ thống khung giàn giá đỡ, thanh nối pin, kẹp nối pin, đinh, ốc vít được sử dụng lắp, gắn các tấm pin lên mái, kết nối, đóng cắt, truyền tải điện. Tuy là phụ kiện nhưng bạn nên chọn loại tốt, bền theo thời gian để bảo đảm trong suốt thời gian vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái, nguồn điện phát ra không bị thất thoát. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây

Dây cáp điện: được ví như huyết mạch của một hệ thống, dây cáp điện có vai trò truyền tải điện năng, đảm bảo cung cấp năng lượng điện liên tục, có 2 loại dây cáp điện sau:

Dây cáp điện một chiều (DC): truyền tải điện từ tấm pin tới biến tần (Inverter)

Dây cáp điện xoay chiều AC: truyền tải điện từ inverter tới hệ thống điện hiện hữu của tòa nhà, nhà xưởng, căn hộ… hoặc truyền tải lên lưới điện

 

Lựa chọn dây cáp điện một chiều (DC) xoay chiều AC

 • Việc lựa chọn dây cáp điện cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ hệ thống điện nào. Dây cáp điện kém chất lượng có thể dẫn tới sự cố gây tổn hại tới các thiết bị xung quanh. 

Đặc biệt:

 • Dây cáp điện DC: thường xuyên được đặt ngoài trời bạn nên lựa chọn dây dẫn chịu được tia UV, tuổi thọ thiết kế của dây cáp điện cần đạt tối thiểu 25 năm. Lựa chọn dây cáp điện DC cẩn thận giúp bạn không phải quá lo lắng về việc phải thay hệ thống dây dẫn sau này.
 • Lựa chọn dây cáp điện DC và AC cũng cần đặc biệt quan tâm tới tổn hao trên dây cáp điện. Nếu tổn thất càng nhiều thì sản lượng của bạn sẽ càng giảm theo số tính toán. Từ đó dẫn tới doanh thu sụt giảm. Theo kinh nghiệm và khuyến cáo của ProtekSolar, bạn có thể lựa chọn dây cáp điện như sau:

STT

Chiều dài từ chuỗi pin tới inverter

Tiết diện dây dẫn

1

< 50m

4 mm2

2

<100m

6 mm2

3

<150m

10 mm2

 
 • Dây cáp điện AC: cũng tương tự như dây DC, việc tính toán lựa chọn dây cáp điện AC cần quan tâm tới tổn thất.
 • Khuyến cáo các bạn: Đối với các hệ thống lớn, phức tạp, bạn cần yêu cầu nhà thầu tính toán phần tổn thất để đảm bảo hệ thống hoạt động mà không suy hao quá nhiều.
 • Các thương hiệu dây cáp điện DC uy tín trên thị trường hiện nay gồm có: KBE Berlin, JJ-Lapp, Helukabel, Cadivi, Thịnh Phát, PN Tech, Leader, Ningo Kibor…

Đầu nối: Jack kết nối MC4 hay còn gọi là MC4 solar connector (đầu nối MC4)là chuẩn kết nối được sử dụng phổ biến cho thiết bị Solar. Jack MC4 đảm bảo an toàn điện, tránh rò rỉ, là thiết bị đảm bảo hệ thống điện mặt trời bền lâu. Giắc MC4 thường dùng đấu nối 2 tấm pin mặt trời. MC4 cũng là kết nối mặc định, có sẵn của Inverter hòa lưới và tấm pin năng lượng mặt trời.

Jack kết nối MC4 Phù hợp với chuẩn dây cáp điện dc chuyên dụng điện mặt trời kích thước tiết diện 4mm2 và 6 mm2

Jack kết nối MC4 được bấm tốt sẽ đảm bảo kết nối an toàn và  chống bụi, chống nước đến mức IP65-IP67. Jack kết nối MC4 không tương thích với các chuẩn kết nối cũ như MC3 chẳng hạn.

- Thiết bị bảo vệ: Thiết bị đóng cắt còn được gọi là công tắc tơ, cầu dao tự động, tiếng Anh là Circuit Breaker gọi tắt là CB, có chức năng để đóng cắt, mở nguồn điện cho hệ thống các thiết bị cũng như bảo vệ các thiết bị điện khi hệ thống quá tải, sụt áp, ngắn mạch, có 2 loại thiết bị đóng cắt sau:

 • Thiết bị đóng cắt điện một chiều DC: bao gồm cầu chì, aptomat, MCB, MCCB… dùng để bảo vệ thiết bị khi có sự cố ở phía điện một chiều (DC)
 • Thiết bị đóng cắt điện xoay chiều AC: bao gồm cầu chỉ, aptomat, MCB, MCCB, dùng để bảo vệ thiết bị khi có sự cố ở phía điện xoay chiều (AC)

- Thiết bị chống sét(tiếp địa):

 • Chống sét lan truyền DC (DC SPD): dùng để bảo vệ hệ thống khi có sét đánh lan truyền vào hệ thống điện mặt trời mái nhà từ phía tấm pin. Do tấm pin được đặt ở vị trí cao nhất, nên có nguy cơ bị tác động bởi hiện tượng sét đánh lan truyền, nên để bảo vệ hệ thống cần lắp đặt chống sét lan truyền DC.
 • Chống sét lan truyền AC (AC SPD): dùng để bảo vệ hệ thống khi có sét đánh lan truyền vào hệ thống điện mặt trời mái nhà từ phía hệ thống điện hiện hữu.

Máng cáp hay còn được gọi với nhiều tên khác nhau như máng cáp điện, máng điện, còn gọi theo tên tiếng Anh là cable traystrunkings. Thuật ngữ này dùng để chỉ hệ thống đỡ hoặc lắp đặt các loại dây, cáp điện (có bọc cách điện)  để đỡ đường ống nhằm đem lại sự gọn gàng, có tính thẩm mỹ cao. Có nhiều loại máng cáp khác nhau, tùy mục đích sử dụng mà người ta lựa chọn loại máng cáp phù hợp

Lợi ích và vai trò quan trọng của máng cáp trong việc lắp đặt, hỗ trợ hệ thống lưới điện:

 • Sử dụng máng cáp điện đem lại sự an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công, lắp đặt, sử dụng và sửa chữa
 • So với việc sử dụng các hệ thống đỡ, bọc dây cáp điện khác thì hệ thống máng cáp giúp tiết kiệm thời gian lắp đặt, tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cho các doanh nghiệp
 • Ứng dụng máng cáp điện còn đem lại tính thẩm mỹ cao, giúp cho các loại dây điện, dây cáp được bảo vệ cẩn thận, không bị hư hỏng, không phát sinh sự cố cháy nổ
 • Đem lại không gian mở, thoáng đãng, tiết kiệm diện tích không gian

Ống bảo vệ cáp: Sử dụng luồn các loại dây điện, dây cáp được bảo vệ cẩn thận, an toàn khi lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng  nhằm đem lại sự gọn gàng, có tính thẩm mỹ

 

Tủ điện là nơi dùng để chứa/đựng các thiết bị/bảng thiết bị điện: Công tắc, cầu giao, biến thế, biến áp...ở các công trình, nhà cửa, nhà máy... thường có hình chữ nhật hoặc vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

Chức năng chính của tủ điện dung cho hệ thống điện mặt trời áp mái:

Tủ DC mục đích đóng cắt và bảo vệ giàn pin trong hệ thống tủ điện DC bao gồm các thiết bị cực kỳ quan trọng như sau:

 • CB DC: đóng cắt giàn pin ra khỏi inverter, bảo vệ đường dây khi xảy ra ngắn mạch
 • Chống sét: Khi trời giông bão, khả năng giàn pin bị sét đánh sẽ lan truyền xung sét xuống inverter và gây cháy nổ, sự cố hệ thống. Thiết bị chống sét giúp bạn tránh được điều này
 • Domino đấu nối: Trong trường hợp có nhiều string đấu nối vào tủ điện, Domino giúp chúng ta đấu nối song song các string trước khi kết nối vào chống sét hoặc CB DC

Tủ AC mục đích đóng cắt và bảo vệ đường dây AC:

 • CB AC: đóng cắt đường dây AC tránh sự cố ngắn mạch trên đường dây AC
 • Chống sét AC: Tránh xung sét lan truyền từ điện lưới sang inverter

- Hệ thống khung giàn giá đỡ: dùng để gắn, đỡ các tấm pin trên mái nhà và tạo góc nghiêng phù hợp cho tấm pin để hứng áng sáng mặt trời tối đa cũng như tải trọng mái, kết cấu đảm bảo tính an toàn của hệ thống trước các nguy cơ gió, bão, giông lốc.....

- Các thương hiệu về khung rail nhôm có thể kể tới: Fastensol, Enerack, Arctech…

Thanh nối pin, kẹp nối pin, đinh, ốc vít được sử dụng lắp, gắn các tấm pin lên mái

 

Yếu tố ảnh hưởng tới vận hành, bảo trì, bảo dưỡng

Để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả, bạn cần xem xét và đánh giá các yêu tố sau đây:

1. Vệ sinh tấm pin

Đây là việc quan trọng đảm bảo hiệu suất của tấm pin. Việc vệ sinh tấm pin cần thực hiện đúng cách để tránh làm ảnh hưởng tới hệ thống cũng như đảm bảo an toàn cho người vệ sinh tấm pin.

Việc vệ sinh tấm pin cần diễn ra định kỳ, tùy theo khu vực và mức độ bụi của khu vực đó. Trung bình theo khuyến cáo của chuyên gia, nên vệ sinh tấm pin từ 2-3 tháng/ lần.

2. Kiểm tra các jack nối, thiết bị điện

Sự cố xảy ra và gây nguy hại chính là ở những vị trí kết nối giữa các phần tử của hệ thống với nhau, do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra vị trí các jack nối MC4, các đầu cos, vị trí kết nối giữa các thiết bị. Với các phương pháp đang hiện có trên thị trường, Solar Top khuyến cáo bạn trang bị camera nhiệt để kiểm tra.

3. Kiểm tra dây dẫn

Thường xuyên kiểm tra hệ thống dây dẫn xem có bị chuột bọ, côn trùng cắn hay không, nên có biện pháp trang bị và chuẩn bị cho những sự cố này.

4. Kiểm tra pin

Sử dụng camera nhiệt để kiểm tra pin và biến tần xem có bị phát nóng cục bộ hay không, có cell nào bị yếu và không đồng đều với các cell còn lại hay không

5. Kiểm tra biến tần

- Kiểm tra quạt, nhiệt độ của biến tần, các sự kiến biến tần ghi lại được xem có sự cố này hay không. Đảm bảo biến tần hoạt động hiệu quả.

Trên đây là các tiêu chí cơ bản nhưng hữu dụng và cần thiết trong quá trình đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà mà ProtekSolar chia sẻ. Hi vọng với những chia sẻ này, các nhà đầu tư sẽ có được sự lựa chọn sáng suốt và đầu tư được các công trình điện mặt trời mái nhà hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế cao.

Để được tư vấn, giải đáp và hiểu rõ hơn về các vấn đề của hệ thống điện mặt trời mái nhà, nhà đầu tư có thể liên hệ tới hotline của ProtekSolar: 0936 970 889

CÔNG TY CỔ PHẦN PROTEKSOLAR

 527/16 Phan Văn Trị, Phường 5, Quận Gò vấp , TP. HCM

 093 697 0889

 sales@proteksolar.vn

 www.proteksolar.vn

Connect with Proteksolari

Designed by Vietwave